Điều dưỡng – Nghề nghiệp mang đậm tính nhân văn

Cập nhật: 2018-06-13
Danh Mục :
Người đăng: Ngọc Ánh - 144 lượt xem

Điều dưỡng viên chuyên nghiệp là những người thấu hiểu được sự đau đớn về thể chất và tinh thần của người bệnh để giúp người bệnh trải qua những cơn đau và an tâm chữa bệnh.


Điều dưỡng – Nghề nghiệp mang đậm tính nhân văn

Điều dưỡng – Nghề nghiệp mang đậm tính nhân văn

Kết thúc ca trực của mình, điều dưỡng Phạm Thị Hải Yến, cựu sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chị vội vã chào hỏi đồng nghiệp và trở về nhà sau một đêm trực dài.

Những tiếng bíp bíp của máy móc, những bước chân khẩn trương, những bóng áo trắng, áo xanh của không gian làm việc đã quá quen thuộc với một Điều dưỡng viên như chị Hà.

Đặc thù công việc của một Điều dưỡng viên làm việc tại tại Trung tâm Gây mê hồi sức Ngoại khoa của một bệnh viện tuyến cuối, hầu hết bệnh nhân chuyển đến đây đều trong tình trạng rất nặng, có nhiều người gần như không có ý thức, phản xạ chậm chạp, thậm chí còn có người rơi vào trạng thái mê man, mất tri giác phải đưa vào phòng hồi sức cấp cứu, cách ly người nhà để bác sĩ theo dõi. Chính vì thế, với những trường hợp này, Điều dưỡng viên là những người thay người nhà bệnh nhân chăm sóc họ.

Điều dưỡng viên Phạm Thị Hải Yến luôn tự nhủ: Phải làm thế nào để tốt nhất cho bệnh nhân.

Cứ cách 5 ngày, chị Yến trực một lần. Mỗi ca trực của chị thường kéo dài từ 16h30 ngày hôm trước đến 8h sáng ngày hôm sau. Vào những ngày lễ, chị trực từ 7h30 sáng hôm trước đến 7h sáng hôm sau. Thậm chí, có những khi 48 tiếng đồng hồ, chị không chợp mắt. Đôi khi, nếu khoa có quá nhiều bệnh nhân thì chị ở lại giúp các đồng nghiệp dù đã hết ca trực.

Là một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp mọi thứ đều phải khẩn trương, từ khâu tiếp nhận người bệnh đến việc cấp cứu. Do vậy, chúng tôi luôn đặt mình trong tâm thế sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống”, chị Hà chia sẻ.

Cũng như chị Yến, anh Nam –  từng là sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, hiện tại anh Nam đang là nhân viên Khoa cấp cứu của một Bệnh viện, luôn phải làm việc trong tình trạng khẩn cấp, bởi mỗi giây, mỗi phút lãng phí cũng có thể cướp đi sinh mạng của bệnh nhân hoặc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nhưng với anh thắng, “Dù có khó khăn như thế nào thì y bác sĩ cũng không khổ bằng bệnh nhân”.

Niềm vui và nỗi buồn đan vào nhau trong mỗi ca trực. Những lúc chứng kiến bệnh nhân của mình ra đi, họ buồn và cùng mang trong mình cảm giác người thân của mình ra đi vậy. Với họ, không có niềm vui, niềm hạnh phúc nào to lớn bằng việc bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch.

“Hãy yên tâm, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa bệnh nhân trở lại với sự sống”, điều dưỡng Thắng quyết tâm.

“Làm việc trong guồng quay áp lực ở những nơi đòi hỏi sự chính xác và nhanh chóng, điều dưỡng viên phải luôn cố gắng hết sức có thể, tự tạo niềm vui cho chính mình và đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ cứu chữa người bệnh”, Hiệu trưởng Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

Bước vào mỗi ca cấp cứu, mỗi ca trực, cả điều dưỡng Hà và điều dưỡng Thắng đều quyết tâm cùng với các y bác sĩ khác cứu chữa người bệnh trong cơn nguy kịch hay trong các ca mổ. Khoảng thời gian hối hả trôi qua trong cả niềm vui và nỗi buồn, họ đều suy nghĩ, các thành viên trong gia đình có người làm nghề y đều thiệt thòi.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân của mình nhưng khi bố mẹ, người thân của họ ốm đau, họ không chăm sóc được. Đôi khi, họ thấy bất lực vì công việc bận rộn không cho phép họ rời bỏ vị trí của mình để làm những việc của một người con, người cha, người chị, người anh.

Điều dưỡng cũng chính là những người gắn bó nhiều nhất với bệnh nhân, đặc biệt trong những lúc nằm viện. Chính điều dưỡng là những người luôn duy trì tinh thần của Nightingale bên ngọn đèn dầu – thức canh giấc ngủ ngon cho từng người bệnh, và luôn sẵn sàng cho mọi chăm sóc về y tế và động viên tinh thần, cùng người bệnh vượt qua những cơn đau và mệt mỏi trong quá trình điều trị.

Điều dưỡng viên phải phải nhạy cảm với đau đớn về thể chất và tinh thần của người bệnh, giúp đỡ người bệnh giảm nhẹ đau đớn và bớt lo lắng là thước đo về sự tận tụy với người bệnh của người điều dưỡng. Do đó, những người Điều dưỡng viên không chỉ phải tuân thủ tất cả những quy trình kỹ thuật chuyên môn mà còn phải đặc biệt quan tâm tới cảm xúc của người bệnh để động viện họ an tâm điều trị.

Những công việc chuyên môn thường quy như cho người bệnh uống thuốc, tiêm thuốc, thay băng của điều dưỡng cho người bệnh hằng ngày có thể người bệnh không nhớ nhưng nếu điều dưỡng viên tạo cảm xúc tích cực cho người bệnh, giúp họ giảm nhẹ đau đớn và lo lắng có thể họ sẽ không bao giờ quên.

Chia sẻ với chúng tôi, Cô Hồng Nhung – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng, người điều dưỡng chuyên nghiệp nói riêng và những người công tác trong lĩnh vực Y Dược nói chung thực hiện hoạt động chuyên môn không chỉ thuần túy là làm đúng quy trình mà còn phải tạo cảm xúc tích cực để tạo niềm tin cho người bệnh. Điều dưỡng là công việc của trái tim.

Sau nhiều năm công tác trong ngành điều dưỡng cả chị yến và anh Nam đều nhận thấy bản thân thay đổi rõ rệt trong sự ân cần, nhẹ nhàng khi giao tiếp.

Chị Yến chia sẻ, “Công việc của một người điều dưỡng đòi hỏi chúng tôi phải giao tiếp với bệnh nhân và người nhà của họ một cách ân cần và nhẹ nhàng. Thái độ của tôi khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà của họ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị. Bởi lẽ, nếu tôi hòa nhã với họ thì họ sẽ hợp tác với sự tin cậy. Ngược lại, nếu tôi vô tình khiến họ có suy nghĩ và cái nhìn tiêu cực về công việc của mình, hiệu quả điều trị sẽ bị giảm”.

Call: 02466886651